top of page
ค้นหา

Muketing การตลาดสายมู


Muketing

Muketing สายมูแรงไม่แผ่ว! ตอนนี้หันไปทางไหนหรือถามคนรอบข้างว่าเป็นสายมูไหม? 3 ใน 4 คนต้องพยักหน้าแล้วถามกลับทันทีว่า แล้วคุณล่ะนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์องค์ไหน มีวอลเปเปอร์เสริมดวงไหมเป็นแน่...


ล่าสุดก็มีกระแส "i told พระแม่ลักษมี about..." ที่โด่งดังเป็นไวรัลใน Tiktok เป็นเทรนด์ฮิตพูดถึงกันอย่างไม่มีพัก หรือคอนเทนต์แนวแชร์พิกัดสถานที่ขอพรเรื่องงาน โชคลาภปัง ๆ ที่คนแห่กรูกันไปสถานที่นั้นไม่หยุดหย่อน


นอกจากนี้สายมู ได้ขยายกว้างไปยังหลากหลายวงการ เช่น วงการแฟชัน เครื่องสำอาง เครื่องประดับ การท่องเที่ยว ฯลฯ โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องรางทั้งกำไล หินมงคล กระเป๋าสตางค์ วอลเปเปอร์เสริมดวง ให้คนได้ใช้เสริมมงคลกัน


อะไรเป็นแรงขับเคลื่อนที่ทำให้ "การมูเตลู" เป็นเทรนด์ในทุกวันนี้จนก่อให้เกิดแบรนด์ใหม่ ๆ กลายเป็น "ธุรกิจสายมู" ที่สร้างรายได้หลักหมื่นล้าน หรือแม้แต่การทำการตลาด "Muketing" ที่แบรนด์ดังต่างก้าวตัวเข้ามาเล่นในการตลาดสายมูครั้งนี้ด้วย Corpus X จะไปเจาะลึกอินไซต์เรื่องราวเหล่านี้กัน


การมูเป็นเรื่องที่อยู่กับคนไทยมาเป็นเวลานาน หากย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดกระแสคงไม่พ้นช่วงพิษเศรษฐกิจ ที่ทำให้หลายคนต้องการ "ที่พึ่งทางจิตใจ" เพื่อสร้าง "ความสบายใจ" ให้กับตัวเองกัน และการไหว้พระ เทพ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์คือคำตอบของความสบายใจนี้


ในช่วงที่ผ่านมาพบสถิติว่าคนไทยกว่า 52 ล้านคน จากราว ๆ 70 กว่าล้านคน ซึ่งคิดเป็น 74% ของจำนวนคนไทยทั้งประเทศ มีความเชื่อในเรื่องของการมูและเช็กดวงชะตา


เพศหญิงกว่า 70% มีความเชื่อเรื่องการมู ดูดวง โชคชะตา จึงไม่แปลกใจที่หลาย ๆ ธุรกิจต่างหยิบจับเรื่อง "สายมู" มาเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการทำ "การตลาด" เพื่อสร้าง Engagement ให้กับแบรนด์


กลุ่ม Segment ที่เป็นกำลังสำคัญของตลาดนี้คือ กลุ่ม Gen Y มากถึง 43.4%


ซึ่งอยู่ในช่วงอายุ 26-42 ปี ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความชอบเรื่องของการมู และยังเป็นกลุ่มวัยทำงานที่มีกำลังเงินในการจับจ่ายซื้อสินค้าสูง ทำให้หลาย ๆ แบรนด์จึงเจาะกลุ่มเป้าหมายไปที่คนวัยนี้เป็นหลัก และรองลงมาก็จะเป็น

 • กลุ่ม Gen Z 21.6%

 • กลุ่ม Gen X 17.4%

 • กลุ่ม Baby Boomer 6.7%


โดย 5 รูปแบบการมูที่คนไทยสายมูส่วนใหญ่นิยมมากที่สุด ได้แก่
 • การดูดวง 68.1%

 • ทำบุญ 57.9%

 • เครื่องรางนำโชค 42.8%

 • สีและเลขมงคล 36.9%

 • สิ่งศักดิ์สิทธิ์ 27.5%

เรื่องที่คนส่วนใหญ่ขอมากที่สุดคือ
 • เรื่องความรัก 40%

 • การเงินและโชคลาภ 35%

 • การงาน 25%


การเติบโตของธุรกิจสายมูไม่หยุดแต่เพียงเท่านี้ เพราะในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาพบว่ามีนักลงทุนและชาวต่างชาติหันมาให้ความสนใจในเรื่องของสายมูคนไทยกันเยอะมากขึ้น โดยเป็นนักลงทุนจากจีนราว 2.4% และฝรั่งเศส 0.96% แม้ตัวเลขอาจจะไม่สูงนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านอกจากคนไทยแล้ว "สายมู" ก็นับได้ว่าเป็น Soft Power ที่ผลักดันเศรษฐกิจไทย ที่หยิบยกประเด็น "ความเชื่อ" มาดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จนทำให้ตลาดนี้โตขึ้นมากถึง 10,800 ล้านบาท


การนำเอาความเชื่อ สิ่งลี้ลับ โหราศาสตร์ การบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือการทำนายดวงชะตา มาผสมผสานเข้ากับกลยุทธ์การตลาดธุรกิจจึงไม่ใช้เพียงแค่ได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ยังสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจและแบรนด์ต่าง ๆ ด้วย จะเห็นได้ว่ามีหลายธุรกิจเปิดใหม่ที่ให้บริการในเรื่องของสายมูโดยเฉพาะ หรือแบรนด์ที่เลือกสายมูมาทำการตลาด ตัวอย่างเช่น


Tinder x พระตรีมูรติ เป็นแคมเปญเนื่องในวันวาเลนไทน์ที่จัดขึ้นร่วมกันระหว่าง Tinder และ centralwOrld ที่ต้องการดึงดูดกลุ่มคนโสดสายมูมาร่วมตัวร่วมกิจกรรมหน้าลานเซ็นทรัลเวิลด์ มาปัดขวาหาคู่ที่ใช่กันในบริเวณนั้น


LINE ที่ทำคอนเทนต์สายมูเกี่ยวกับการดูดวงประจำวัน เสี่ยงเซียมซี แชร์ทริคเกี่ยวกับการมูต่าง ๆ ในชื่อว่า LINE ดูดวง


ค่ายโทรศัพท์มือถือ เช่น DTAC AIS ที่นำนักพยากรณ์มาเป็นพรีเซนเตอร์ในแคมเปญต่าง ๆ เช่น ซื้อมือถือใหม่ พร้อมเปิดเบอร์มงคล เป็นต้น


Grab แคมเปญซื้อโค้ดกับ Grab แจกวอลเปเปอร์เสริมดวง


จะเห็นได้เลยว่าการทำการตลาดสายมูสามารถพลิกแพลงได้หลายอย่างมาก โดยที่ไม่ได้ลงทุนเงินจำนวนมาก เพราะต้นทุนของการทำธุรกิจสายมูนี้คือ "ความเชื่อ" และหากแบรนด์หรือธุรกิจสามารถสร้าง Storytelling ให้แตกต่างจากคู่แข่งคนอื่น ๆ ได้ ก็จะช่วยให้แข็งแกร่งเหนือคนอื่น ๆ ได้


ต่อมา Corpus X ก็จะพาคุณมาสำรวจบริษัทที่เติบโตด้วยการนำ "สายมู" มาปรับใช้กับธุรกิจ จะมีเจ้าไหนที่รู้จักกันบ้าง?


สามารถเช็กข้อมูลบริษัทเพิ่มเติม ได้ที่ https://bit.ly/corpus_trial


a ดวง - แพลตฟอร์มดูดวง

บริษัท อุ๊คบี จำกัด

 • รายได้ ปี 65 173 ล้านบาท

 • กำไร ปี 65 -167 ล้านบาท


ระวิภา - เครื่องประดับสายมู

บริษัท ระวิภา จิวเวลรี่ จำกัด

 • รายได้ ปี 65 175 ล้านบาท

 • กำไร ปี 65 8.5 ล้านบาท


ไลลา - เครื่องประดับสายมู

บริษัท ไลลา อมูเลทส์ จำกัด

 • รายได้ ปี 65 47 ล้านบาท

 • กำไร ปี 65 636,416 บาท


โฮโรวอล - วอลเปเปอร์สายมู

บริษัท โฮโร วอล จำกัด

 • รายได้ ปี 65 138 ล้านบาท

 • กำไร ปี 65 -14 ล้านบาท


ธุรกิจสายมูเป็นสิ่งที่ทำคนธุรกิจไม่ควรมองข้าม เพราะอาจมีจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในความเชื่อที่หยิบมาสร้างกลยุทธ์ที่น่าสนใจให้กับแบรนด์ และเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจได้แบบไม่รู้ตัว เพราะทุกวันนี้เรื่องการมูแทบจะอยู่รอบตัวเราหมดแล้ว แล้วคุณล่ะมีคนรู้จักที่เป็นสายมูบ้างไหม? หรือคุณก็เป็นหนึ่งในคนที่มูด้วยเหมือนกัน


Muketing สายมู

แหล่งอ้างอิง : MarketThink, Thaitath, brandbuffet

 

ทดลองใช้งาน Corpus X B2B Data Analytics Platform คลิก! www.corpusx.bol.co.th/contact
コメント


bottom of page